Lan tỏa thương hiệu “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa”

Trải qua 3 ngày hội chính (từ 5 - 7/4), lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024” tiếp tục lan tỏa thương hiệu về một sản phẩm du lịch riêng có của vùng đất Hà Đông xưa, góp phần đưa đô thị Tam Kỳ trở thành hạt nhân du lịch phía nam của tỉnh.

dsc_1107.jpg

Thương hiệu “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024” tiếp tục lan tỏa. Ảnh: X.P

Thương hiệu

Con đường Hương Trà từ đường Phan Châu Trinh dẫn về Vườn Cừa - địa điểm tổ chức lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024” trong đêm khai mạc không còn khoảng trống.

“Chưa bao giờ Hương Trà có nhiều người như vậy, không còn chỗ chen chân. Có lẽ đây là kỳ lễ hội thu hút đông người nhất từ trước đến nay” - anh Văn Đức, một người dân sinh sống ở làng Hương Trà (Hòa Hương) chia sẻ.

Nhưng không chỉ đêm khai mạc lộng lẫy và hiệu ứng từ cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thời Đại mùa 2” với 42 thì sinh và danh ca Ngọc Sơn, trong 3 ngày hội chính của lễ hội, tại hầu hết địa điểm tổ chức sự kiện luôn có đông người tham dự.

Tưng bừng khai mạc lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024”

Tưng bừng khai mạc lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024”

Những hình ảnh ấn tượng ở lễ hội đua thuyền “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024”

Những hình ảnh ấn tượng ở lễ hội đua thuyền “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024”

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Trần Trung Hậu nói, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, lễ hội “Tam Kỳ - Mùa Hoa Sưa năm 2024” mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm khó quên.

Chính quyền và nhân dân thành phố nói chung, phường Hòa Hương nói riêng đã, đang và sẽ tiếp tục cùng nhau nỗ lực xây dựng làng sinh thái Hương Trà trở thành điểm du lịch hấp dẫn, gắn liền thương hiệu “Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa vàng”.

Đồng thời, tăng cường công tác bảo tồn và phát triển theo xu hướng “Làng trong phố” để du khách khắp mọi miền được biết và tìm đến tham quan, trải nghiệm.

Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2024” được nhiều vị lãnh đạo tỉnh quan tâm tham dự. Trong đêm khai mạc, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đến dự. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng tham dự lễ công bố quyết định và đón nhận bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” đối với quần thể 9 cây sưa làng Hương Trà. Đây được xem là niềm động viên, khích lệ đối với chính quyền và người dân Tam Kỳ trong việc phát huy lễ hội.

dsc_0831.jpg

Người dân làng Hương Trà đón nhận bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với 9 cây sưa của làng. Ảnh: X.P

Xác định lễ hội xanh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” luôn mang đến cho người xem nhiều xúc cảm qua các hoạt động như ngày hội áo dài, hô hát bài chòi, nghệ thuật thư pháp hồn chữ Việt.

Ngoài ra, năm nay du khách cũng tiếp tục có cơ hội sống trong thanh âm rộn ràng của lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Tam Kỳ hoặc không khí trầm mặc của sân chơi trí tuệ cờ làng tại di tích lịch sử đình làng Hương Trà.

Một số nghề truyền thống của địa phương như rèn Hồng Lư, bánh tét, bánh chập, bánh tráng, bánh xèo cũng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm.

Du lịch xanh

Thông qua hơn 20 hoạt động tại không gian làng sinh thái Hương Trà, “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2024” là hành trình tiếp nối 7 mùa lễ hội trước đó nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất và người Tam Kỳ, phục vụ nhu cầu tham quan du lịch, cùng hòa mình với thiên nhiên của người dân và du khách muôn phương.

dsc_1319.jpg

Những hoạt động của lễ hội luôn thu hút nhiều người tham. Ảnh: X.P

Ở lễ hội năm nay, một trong những điểm nhấn là lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây Giáng Hương Ấn làng Hương Trà (tên thường gọi ở địa phương là cây sưa).

Vẫn dáng cây tỏa bóng mát quen thuộc hàng trăm năm nay nhưng tại lễ hội 2024, có thể thấy rất nhiều người chiêm ngưỡng và lưu giữ những tấm ảnh kỷ niệm với cây di sản.

Ông Nguyễn Quang Ân - một người dân làng Hương Trà bày tỏ rất vinh dự cho người dân địa phương khi 9 cây sưa cổ thụ của làng được công nhận “Cây di sản Việt Nam”.

“Càng vinh dự, tự hào thì mỗi người dân Hương Trà càng hồi tưởng lại tổ tiên ông bà từ thời vua Lê Thánh Tông mở cõi và chọn mảnh đất Hương Trà lập nghiệp.

Tổ tiên làng Hương Trà đã chọn cây sưa dẻo dai, dễ sống trồng bên bờ sông Tam Kỳ để mùa mưa chắn gió bão, nước chảy xiết, bảo vệ tính mạng và tài sản. Lễ hội là niềm hạnh phúc cho người dân Hương Trà” - ông Ân nói.

Chia vui và hoan nghênh nỗ lực tổ chức lễ hội của TP.Tam Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho rằng “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” là cơ hội cho du lịch Tam Kỳ phát triển, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, nhanh và bền vững của tỉnh và thành phố.

Thời gian tới, Tam Kỳ cần tập trung xây dựng môi trường du lịch xanh, thân thiện, an toàn; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh liên kết phát triển, đưa Tam Kỳ trở thành hạt nhân du lịch phía nam của tỉnh.

Qua 3 ngày hội chính, rất tiếc hàng sưa ven sông Tam Kỳ vẫn chưa kịp nở để du khách phương xa có dịp chiêm ngưỡng. Nhưng lễ hội vẫn còn và làng du lịch sinh thái Hương Trà mát dịu vẫn luôn chờ đón du khách. Những cây di sản - sưa cổ thụ làng Hương Trà đang ủ búp rất nhiều, chắc chắn sẽ bung lụa trong nay mai…

Tin liên quan