Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Lương Nguyễn Minh Triết: "Văn hóa phát triển phải ngang hàng kinh tế - xã hội"

Sáng nay 1/3, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết có buổi làm việc với Sở VH-TT&DL nhằm nắm tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

dsc_8422.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc với Sở VH-TT&DL. Ảnh: X.PHÚ

Dự buổi làm việc có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu.

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, bộ máy sở hiện có 6 phòng, 7 đơn vị sự nghiệp, với 67 công chức, 170 viên chức và 56 người lao động. Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 12 chi bộ trực thuộc với 162 đảng viên. Cấp huyện có 18 Phòng Văn hóa và Thông tin, 18 Trung tâm VH-TT và truyền thanh - truyền hình; Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An.

Về kết quả đạt được thời gian qua, Quảng Nam đã xây dựng được thương hiệu “du lịch xanh”, xây dựng bộ tiêu chí sản phẩm phát triển theo hướng xanh, bền vững được đánh giá cao. Du lịch Quảng Nam đã nhận được nhiều danh hiệu do các tổ chức, tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn, như chuyên trang du lịch Wanderlust của Vương quốc Anh xếp vào tốp điểm đến du lịch xanh hàng đầu thế giới ở khu vực châu Á.

dsc_8428.jpg

VH-TT&DL là ngành đầu tiên Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đến làm việc trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: X.PHÚ

Phong trào TD-TT, nhất là thể thao thành tích cao của tỉnh có nhiều khởi sắc. Đặc biệt VĐV Huỳnh Đỗ Đạt đã xuất sắc giành HCV tại giải vô địch wushu thế giới năm 2023 tại Mỹ và VĐV Bùi Xuân Nhật giành HCV tại giải Vovinam thế giới.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, ngành sẽ trình Tỉnh ủy báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 11 (ngày 20/7/2021) của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp văn hóa, TD-TT tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030; sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 13 (ngày 20/7/2021) của Tỉnh ủy về phát triển thương mại, du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời tiếp tục tham mưu UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh thông qua các đề án, nghị quyết trên các lĩnh vực của ngành.

Báo cáo thêm với Bí thư Tỉnh ủy về những hạn chế, khó khăn của ngành, ông Hồng cho biết chưa có cơ chế, chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; cơ chế chính sách dài hơi để phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp nông thôn.

dsc_8415.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu một số định hướng lớn đối với ngành VH-TT&DL thời gian tới. Ảnh: X.PHÚ

Từ những khó khăn, bất cập, lãnh đạo Sở VH-TT&DL kiến nghị Tỉnh ủy tiếp tục chủ trương xây dựng các nghị quyết về phát triển văn hóa, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng của tỉnh như tuồng, bả trạo, sắc bùa; chỉ đạo bổ sung kế hoạch đầu tư công và bố trí vốn cho các dự án theo Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp văn hóa, TD-TT; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác đầu tư, xã hội hóa xây dựng, phát huy hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao.

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan, Nguyễn Công Thanh, Hồ Quang Bửu cùng đại diện sở, ban, ngành, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao và hoan nghênh cố gắng của ngành VH-TT&DL tỉnh về kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là thể thao thành tích cao, du lịch, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

“Thời gian tới, ngành phải nhìn nhận lại, phát huy các nhân tố tích cực; tập trung đi sâu vào các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế. Làm sao để những nhiệm vụ, nội dung còn tồn tại, hạn chế năm nay trở thành có ưu điểm trong năm sau” - đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết gợi mở.

dsc_8403.jpg

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: X.PHÚ

Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngành phải hết sức lưu ý đến công tác xây dựng Đảng; nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ; tham mưu cụ thể việc triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết, nhất là về nguồn lực. Ngoài ra, khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch ngành để thực hiện quy hoạch tỉnh, quy hoạch phân khu; đề xuất tu bổ các công trình xuống cấp; sớm trình đề án bảo tồn giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; tiếp tục quan tâm hơn đến du lịch xanh, thể thao gắn với biển, chuyển đổi số.

Nhấn mạnh thế mạnh của Quảng Nam là văn hóa, thể thao, du lịch và rất quan trọng, nhiều tiềm năng, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý: “Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết về văn hóa, việc triển khai thực hiện là trách nhiệm của tỉnh, cả hệ thống chính trị chứ không riêng ngành. Văn hóa phát triển phải ngang hàng kinh tế - xã hội mọi thời điểm”.

Do đó, các ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách nhằm cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy; trong đó lưu ý chính sách xã hội hóa, bên cạnh đầu tư công phải có đầu tư tư mới phát huy hiệu quả. Đồng thời rà soát giao lại biên chế cho ngành phù hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tin liên quan