Khởi nghiệp du lịch theo hướng xanh, bền vững

Chiều ngày 7/11, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp du lịch - Hướng phát triển xanh và bền vững.

Toàn cảnh hội nghị 

Tham dự Diễn đàn có ông Hồ Quảng Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các lãnh đạo Sở, ban ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tại địa phương.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Văn Bá Sơn cho biết, khi đánh giá về du lịch Quảng Nam, các chuyên gia về du lịch cho rằng cần phải phát triển điểm đến vệ tinh để giúp chia sẻ lượng khách du lịch từ các trung tâm du lịch lớn đang quá tải, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, hỗ trợ mở rộng sinh kế và gia tăng thu nhập cho người dân bản địa, đồng thời dần cải thiện kết cấu hạ tầng du lịch tại các điểm đến vệ tinh và tạo động lực thúc đẩy kinh tế tại các điểm đến vệ tinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu tại Diễn đàn

Theo ông Văn Bá Sơn, từ những định hướng đó, những chia sẻ của các doanh nghiệp khởi nghiệp, những người làm trong ngành du lịch, tỉnh đã ban hành những chính sách, chủ trương hỗ trợ khởi nghiệp như: Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2025; Kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Diễn đàn thu hút nhiều đại biểu tham dự

“Diễn đàn lần này là cơ hội để các đại biểu, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu hơn về khởi nghiệp, khởi nghiệp du lịch và những sản phẩm du lịch xanh có tiềm năng, lợi thế để đầu tư, phát triển; là cơ hội để hiện thực hóa các ý tưởng đang ấp ủ; đồng thời đây là dịp để các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp, các bạn sinh viên, các bạn có ý tưởng khởi nghiệp chia sẻ những quan điểm, tư tưởng và những giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”, ông Văn Bá Sơn nhận định.

Talkshow  "Khởi nghiệp du lịch - Hướng phát triển xanh và bền vững"

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận tập trung vào xu hướng phát triển các sản phẩm du lịch trong tình hình hiện nay; Những cơ hội, thách thức của khởi nghiệp du lịch, nhất là xây dựng các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường; Các sản phẩm du lịch về văn hóa, các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ du lịch; Giải pháp nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương theo hướng xanh, bền vững để phục vụ khách du lịch.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về lĩnh vực du lịch thời gian qua chưa nhiều và chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển du lịch của tỉnh Quảng Nam. Do đó, Diễn đàn là dịp để phân tích, đánh giá những mặt đạt được và chưa được, cần tạo bệ đỡ để đưa các ý tưởng du lịch trở thành hiện thực. Để khởi nghiệp du lịch ngày càng được phát huy theo hướng xanh, bền vững, góp phần thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch và thực hiện Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam.

Ký kết hợp tác phát triển khởi nghiệp du lịch

Theo ông Hồ Quang Bửu, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị liên quan cần nghiên cứu thực hiện đẩy mạnh công tác xây dựng và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền xây dựng văn hóa khởi nghiệp, khởi nghiệp du lịch; giúp cho phụ nữ, nông dân, thanh niên, học sinh, sinh viên thay đổi được tư duy, phát huy tinh thần tự lập và cùng nhau phát triển; trong đó ưu tiên tuyên tuyền về khởi nghiệp du lịch theo hướng xanh, bền vững.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin liên quan