Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Du lịch năm 2022

Sáng ngày 26/5/2022, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Du lịch trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thanh Hồng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tam Kỳ, Hội An; Phòng VH-TT thị xã Điện Bàn, Duy Xuyên, Phú Ninh; các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hồng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá sự nỗ lực, tập trung của toàn ngành, cùng với chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch của Chính phủ, sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm phối hợp của các Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động và phục hồi du lịch; đặc biệt là sự quyết tâm nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp du lịch; ngành du lịch Quảng Nam đã có những tín hiệu lạc quan về khôi phục thị trường khách du lịch nội địa, khách quốc tế sau thời gian “đóng băng”; đến nay hơn 85% doanh nghiệp mở cửa đón khách, các doanh nghiệp còn lại cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch đưa vào hoạt động, lượng khách đến Quảng Nam trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng 4,8 lần, doanh thu tăng 10 lần so với cùng kỳ năm 2021; nhất là vào các ngày cuối tuần, dịp lễ, tết, công suất phòng lưu trú đạt từ 90 - 100%. Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị đại biểu tham gia ý kiến, góp ý, hiến kế cùng đánh giá những thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cũng như việc triển khai những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch thời gian đến.

Đồng chí Văn Bá Sơn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tại hội nghị, Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 đối với du lịch quốc tế, trong nước và tỉnh Quảng Nam; tỉnh đã triên khai nhiều giải pháp gồm: ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cơ chế, chính sách; các phương án đón khách, mở cửa du lịch cũng nhưng các kế hoạc hướng đến việc quảng bá du lịch, kích cầu du lịch. Mục đích các văn bản này là nhằm tuyên truyền hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh theo qui định của TW Bộ Y tế; Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, cchủ động triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch (bao gòm các kế hoạch kích cầu, quáng bá...). Định hướng du lịch Quảng Nam đến năm 2025 gắn với xanh hóa các sản phẩm du lịch... Tổ chưc thưc hiện hoạt động kích cầu du lịch; Làm mới các sản phẩm du lịch mới; Quảng bá xúc tiến, liên kết, hợp tác phát triển du lịch; Đào tạo, bồi dưỡng lao động ngành du lịch; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị cũng có nhiều ý kiến phát biểu đưa ra nhiều giải pháp, đề xuất trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động mở cửa đón khách.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp thu tối đa các ý kiến của các đại biểu và tích cực hỗ trợ, song hành cùng các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển; đồng thời, đề nghị các Sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tập trung, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy vai trò, đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quảng bá, xúc tiến, xây dựng môi trường văn minh, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp an toàn, thân thiện.

 

Tin liên quan