Giải Pencak Silat Đại hội TDTT tỉnh năm 2013: Nhiều bất ngờ

Giải Pencak Silat Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII năm 2013 (vừa diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh) thu hút gần 100 vận động viên (VĐV) đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Các VĐV thi đấu ở 5 nội dung đối kháng nữ, 6 đối kháng nam và nội dung quyền cá nhân nam, quyền cá nhân nữ với nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn.

Giải Pencak Silat Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII năm 2013 (vừa diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh) thu hút gần 100 vận động viên (VĐV) đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Các VĐV thi đấu ở 5 nội dung đối kháng nữ, 6 đối kháng nam và nội dung quyền cá nhân nam, quyền cá nhân nữ với nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn.

 

Với tinh thần thượng võ, các VĐV thi đấu nỗ lực hết mình, đem đến cho khán giả nhiều trận đấu hay, chất lượng.

 

Nhiều bất ngờ

Cũng như những mùa giải trước, cuộc cạnh tranh không chỉ diễn ra ở từng hạng cân của các nội dung mà còn là sự so kè quyết liệt giữa nhiều địa phương ở cuộc đua vị trí toàn đoàn. Gần như không có sự chênh lệch về số lượng VĐV dự tranh của các đơn vị khi đoàn nhiều nhất là Quế Sơn, Điện Bàn, Tam Kỳ tham gia 9 VĐV, trong khi các đoàn ít nhất như Núi Thành cũng có đến 6 VĐV (trong tổng số 11 nội dung thi đấu), Phước Sơn lần đầu tiên tham gia cũng có 5 VĐV, cho thấy quyết tâm của các địa phương tại giải năm nay. Đáng chú ý, ngoài Phước Sơn, đây cũng là lần đầu tiên giải Pencak Silat vô địch toàn tỉnh có sự góp mặt của các VĐV đến từ huyện miền núi là Hiệp Đức (7 VĐV). Chính sự ngang tài ngang sức giữa nhiều VĐV ở các địa phương, trong đó có nhiều VĐV từng tập luyện và thi đấu ở đội tuyển tỉnh, đã tạo nên nhiều trận đấu hấp dẫn, chất lượng, làm cho giải năm nay thật sự đáng xem.

TP.Tam Kỳ lâu nay được xem là trung tâm Pencak Silat của tỉnh, và tại giải năm nay, họ vẫn chứng tỏ thế mạnh của mình khi là đoàn có số lượng VĐV giành quyền vào chơi trận chung kết nhiều nhất với 6 nội dung. Tuy vậy, phải đợi đến khi cựu VĐV đội tuyển tỉnh Phạm Thị Huyền giành huy chương vàng (HCV) thì đoàn Tam Kỳ mới chính thức đoạt giải nhất toàn đoàn. Dù chỉ đạt được một nửa số HCV trong 6 trận chung kết nhưng chừng đó cũng đủ để giúp Tam Kỳ lần  thứ 3 liên tiếp giữ vững thành tích đứng đầu cả tỉnh. Nếu như Tam Kỳ lên ngôi không là điều bất ngờ thì việc Núi Thành cùng Phú Ninh vươn lên xếp thứ nhì và ba toàn đoàn khiến cho nhiều người ngạc nhiên. Tại giải năm 2011, đoàn Núi Thành vẫn còn nằm ngoài tốp 3 nhưng giải năm nay, họ đã vươn lên bằng số HCV của đoàn Tam Kỳ nhưng xếp sau do kém HCB. Trong khi trước đó, các VĐV Phú Ninh gần như không để lại ấn tượng gì thì lần này họ xuất sắc giành được 2 tấm HCV do công của 2 nữ VĐV Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Sen để chiếm lấy vị trí thứ ba toàn đoàn.

Cũng là bất ngờ nhưng là bất ngờ thất bại đến từ Quế Sơn và nhất là Thăng Bình - những địa phương có truyền thống và thường xuyên nằm ở tốp đầu của tỉnh. Vẫn còn VĐV xuất sắc Nguyễn Minh Trung khi giành đến 2 tấm HCV  ở 2 nội dung khác nhau là quyền và đối kháng (năm 2011 Trung cũng giành  2 HCV) nhưng do vắng  nữ VĐV Trương Thị Nguyên Tín nên  Quế Sơn đành chấp nhận từ vị trí thứ nhì năm 2011 xuống thứ tư ở giải năm nay. Thất bại nặng nề nhất là đoàn Thăng Bình. Giải năm 2011, Thăng Bình đứng trên bục nhận giải ba toàn đoàn với 2 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Vậy mà, năm nay 7 VĐV Thăng Bình không giành nổi tấm HCV nào, thậm chí chỉ có được vỏn vẹn 1 HCB và rơi xuống vị trí thứ 9 toàn đoàn.

Đầu đã xuôi…

Bên cạnh sự khẳng định của Tam Kỳ, sự vươn lên mạnh mẽ của Núi Thành, Phú Ninh, các đoàn Điện Bàn, Hiệp Đức đã cho thấy bước phát triển nhanh của phong trào võ thuật nói chung, môn Pencak Silat địa phương nói riêng. Giải năm 2011, Điện Bàn chỉ có 1 HCĐ nhưng lần này đã nâng thành tích lên 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ; còn huyện miền núi Hiệp Đức lần đầu đưa quân đi tranh tài cũng thể hiện được khả năng của mình với 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Điều này cho thấy Pencak Silat đã được phát triển mạnh với chất lượng khá đồng đều trên diện rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà chuyên môn tìm kiếm, phát hiện những VĐV có tiềm năng để tập trung đào tạo trở thành VĐV thể thao thành tích cao.

Kết quả các đoàn: Tam Kỳ 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ; Núi Thành 3 HCV,  1 HCĐ; Phú Ninh 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ; Quế Sơn 2 HCV, 3 HCĐ; Đại Lộc 1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ; Điện Bàn 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ; Hiệp Đức 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; Hội An 3 HCB, 1  HCĐ; Thăng Bình 1 HCB; Phước Sơn không có huy chương.

Giải Pencak Silat vừa qua là môn đầu tiên thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII. Do đó, tính chất cạnh tranh giữa từng VĐV, giữa các đoàn với nhau được dự báo là khá quyết liệt bởi thành tích tại giải sẽ còn góp phần rất lớn vào kết quả chung cuộc của các địa phương tại đại hội (tổng cộng 15 môn). Nhận thức ý nghĩa và tính chất của giải nên công tác chuyên môn, đặc biệt là lực lượng trọng tài được Ban tổ chức giải rất quan tâm ngay từ khâu chuẩn bị. Đáng mừng là giải vừa qua, công tác chuyên môn, việc điều hành, chấm điểm của các trọng tài khá tốt, nhận được sự đồng tình của các VĐV, lãnh đạo các đoàn. Theo ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, với tinh thần thượng võ, các VĐV thi đấu nỗ lực hết mình, đem đến cho khán giả nhiều trận đấu hay, chất lượng. Lực lượng trọng tài làm việc công tâm, chính xác, góp phần đem lại thành công chung cho giải. “Vạn sự khởi đầu nan. Môn đầu tiên của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII đã kết thúc tốt đẹp. Đầu đã xuôi, hy vọng các môn tiếp  theo trong chương trình thi đấu của đại hội sẽ diễn ra thuận lợi, hấp dẫn để vừa tạo điều kiện cho các VĐV thể hiện mình, vừa đánh giá đúng thực trạng, phong trào của các địa phương trong cả tỉnh” - ông Tự nói.

Tác giả bài viết: TƯỜNG VY

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn

Tin liên quan