20 năm Hội An, Mỹ Sơn là Di sản thế giới

Sáng 17-4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp triển khai hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới. Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp.

Sáng 17-4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp triển khai hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới. Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp.

Khu đền tháp Mỹ Sơn sẽ là nơi diễn ra Lễ kỷ niệm Di sản văn hóa Thế giới.

Mỹ Sơn hay Hội An là nơi diễn ra lễ chính thức?

Được đánh giá là một trong những dấu mốc quan trọng trên hành trình phát huy các giá trị về văn hóa, du lịch, kinh tế xã hội của tỉnh,  việc tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm như thế nào, qui mô ra sao, làm thế nào để hài hòa hai giá trị văn hóa Mỹ Sơn và Hội An đang là vấn đề được các ngành chức năng quan tâm. Ông Nguyễn Lâm Thanh- Giám đốc kênh truyền hình quốc gia VTV8 cho biết, việc bố trí sân khấu chính như thế nào vô cùng quan trọng, bởi đây là hoạt động được nhân dân cả nước và đông đảo bạn bè quốc tế chú ý. Nếu chỉ đơn thuần làm sân khấu tái hiện thì chưa đủ qui mô cũng như truyền tải hết được giá trị của khu đền tháp Mỹ Sơn–nơi được chọn sẽ diễn ra buổi lễ chính thức. Ông Thanh đề xuất UBND tỉnh di dời sân khấu chính trên khu đất ngoài di tích vào bên trong để tăng hiệu ứng sân khấu. “Nếu làm được sân khấu bên trong khu đền tháp thì sẽ là cơ hội quảng bá rất lớn đối với Mỹ Sơn. Thông qua truyền hình, người dân có thể cảm nhận rõ hơn, nhìn thấy nét đẹp huyền ảo của Mỹ Sơn trong đêm. Nên có thêm điểm cầu tại Hội An và lấy khung cảnh sẵn có như Chùa Cầu hoặc là một sân khấu bài chòi để tạo nên điểm cầu kết nối. Như vậy, dù tổ chức ở Mỹ Sơn thì người dân vẫn có thể cảm nhận rõ được sự giao thoa kết nối về văn hóa với Hội An bởi bản thân Hội An và đời sống ở đây đã là sân khấu rất đẹp rồi”. Ông Thanh cũng cho biết, ngoài việc chuẩn bị cho buổi truyền hình trực tiếp, VTV8 cũng sẽ có 10 phóng sự giới thiệu lần lượt về các địa điểm đẹp tại Quảng Nam và cung cấp cho tỉnh làm tư liệu quảng bá.

Đối với vấn đề vị trí tổ chức sân khấu như thế nào, ở đâu, ông Trần Văn Tân–Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hội An lâu nay đăng cai tổ chức khá nhiều chương trình văn hóa, vì vậy trong dịp lễ kỷ niệm này sẽ “nhường” sân khấu chính lại cho Mỹ Sơn đồng thời đây là cơ hội để quảng bá và hút khách về H. Duy Xuyên. “Vấn đề tổ chức sân khấu trong vùng di tích rất khó bởi còn liên quan đến vấn đề bảo tồn, tâm linh, ý kiến đồng thuận của UNESCO, vì vậy hiện nay UBND tỉnh vẫn thống nhất với kế hoạch tổ chức sân khấu trước đó là ở khu đất bên ngoài vùng lõi di tích”, ông Tân khẳng định. Mặc dù tổ chức ở bên ngoài nhưng ông Tân đề nghị VTV8 và các đơn vị liên quan vẫn phải nỗ lực để tạo ra được bối cảnh và hiệu ứng tốt nhất cho chương trình.

Sau 20 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, du lịch Hội An phát triển mạnh mẽ thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp phải thực sự vào cuộc

Theo kế hoạch, các hoạt động được tổ chức trong chuỗi kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa Thế giới nằm vào tháng 5, tháng 9 và tháng 12-2019 tại TP Tam Kỳ, TP Hội An và H. Duy Xuyên với các hoạt động chính như Hội thảo Khoa học quốc tế “Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn, Hội An”; Hội nghị đánh giá về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới; một số hoạt động khác như khởi động tour du lịch “Con đường di sản Đông Dương”; Đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV cúp 2019; Triển lãm mỹ thuật về chủ đề Di sản văn hóa. Bên cạnh đó, các hoạt động kỷ niệm do UBND TP Hội An chủ trì như:  Hội nghị “Thành lập Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam”; triển lãm ảnh “Di sản văn hóa Hội An - 20 năm bảo tồn và phát triển” gắn với trưng bày và giới thiệu “Các sản phẩm thủ công truyền thống”; triển lãm “Các danh hiệu Khu Di sản Hội An đạt được trong 20 năm qua”; Tổ chức Hội thảo “20 năm bảo tồn và phát triển bền vững di sản văn hóa Hội An”.

Ông Nguyễn Văn Sơn–Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, dự kiến Hội An có 40 hoạt động lớn nhỏ và nay mới bổ sung thêm giải đua xe đạp là 41 hoạt động trong dịp lễ kỷ niệm. “Nhiệm vụ trọng tâm so với các năm trước đối với TP Hội An thì nhẹ hơn vì không đăng cai tổ chức lễ chính nên TP tập trung vào hoạt động tri ân chủ các di tích, các nhà cổ, hội quán đã có công sức đóng góp cho sự hình thành nên TP Hội An. Ngoài ra, TP còn tập trung cho các hội thảo khoa học chuyên đề. Về kinh phí các hoạt động chính của Hội An thì Hội An lo và đã xây dựng kế hoạch dự trù và kinh phí, xã hội hóa nguồn ngân sách hiện nay khá dồi dào nên cũng không có quá nhiều khó khăn”. Ông Đinh Văn Thu lưu ý, đây là sự kiện lớn của cả nước, thậm chí mang tầm khu vực bởi ngoài ý nghĩa mục đích yêu cầu tiếp tục tôn vinh giá trị di sản mục tiêu lâu dài là phải tạo hiệu ứng mới để phát triển lâu dài. Ông Thu đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương đồng thời yêu cầu các cơ quan tham gia tổ chức cần rút kinh nghiệm từ các đợt kỷ niệm 5 năm, 10 năm trước để chương trình kỷ niệm 20 năm hoàn thiện hơn. “Bên cạnh vấn đề phân công công việc, tôi đặc biệt lưu ý đến vai trò của các doanh nghiệp làm du lịch. Khi cộng đồng làm du lịch phát triển thì mình phải ủng hộ hỗ trợ. Hiện nay cộng đồng này chưa đủ mạnh thì nhà nước đứng ra làm “bà đỡ” còn khi nào lớn mạnh thì tự làm. Còn một thời gian ngắn nữa sẽ bắt đầu khởi động chương trình, cộng đồng doanh nghiệp tại TP Hội An và  toàn tỉnh phải chủ động đề xuất những ý tưởng hay, thiết thực và phải xã hội hóa mạnh mẽ hơn nữa. Ở các nước phát triển về du lịch khác thì Hiệp hội du lịch đều đứng ra làm đơn vị tổ chức, nhà nước chỉ tham gia định hướng. Nếu dịp kỷ niệm 30 năm tiếp theo giao cho Hiệp hội du lịch tỉnh làm thì có làm được không?”, ông Thu đặt câu hỏi. Ông Đinh Văn Thu cũng đề nghị các địa phương không nằm trong vùng di sản như Đại Lộc, TP Tam Kỳ, Điện Bàn cũng phải có hoạt động bổ trợ tạo nên hiệu ứng chung trên toàn tỉnh nằm nâng cao vị thế về du lịch, văn hóa của tỉnh đối với trong nước và quốc tế.

HÀ DUNG(http://cadn.com.vn)

Tin liên quan