Khai mạc trưng bày chuyên đề“Huyền thoại Đội quân Tóc dài”

Sáng ngày 26/4/2019, nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Ban Quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại đội quân tóc dài”.

Sáng ngày 26/4/2019, nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Ban Quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại đội quân tóc dài”.

tlbtmvnah119

Lễ cắt băng khánh thành

Tham dự buổi Lễ khai mạc có sự hiện diện của Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể như Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA 03) - Công an tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu TNXP tỉnh, Hội Nông dân... các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; các phòng, ban liên quan của thành phố Tam Kỳ; lãnh đạo và nhân dân xã Tam Phú, phường An Phú...

Trưng bày chuyên đề “Huyền thoại đội quân tóc dài” bao gồm 2 nội dung lớn, đó là: Đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam từ những ngày đầu khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới thành lập đến năm 1959 và Đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam từ khi có Nghị quyết 15. Trưng bày giới thiệu đến khách tham quan hơn 40 hình ảnh tư liệu quý giá và 50 hiện vật gốc - đây là những minh chứng sống động cho sự đóng góp của phụ nữ miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt là hình ảnh “Huyền thoại đội quân tóc dài” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã làm sáng ngời phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng không lùi bước, không đầu hàng. Trong gian khó, trong hiểm nguy sức sáng tạo càng được phát huy bằng nhiều phương pháp độc đáo, thông minh trong đấu tranh với địch. Qua những hình ảnh, hiện vật trưng bày có thể hiểu hơn về quá trình đấu tranh chính trị ở miền Nam rất sinh động với những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương, đi từ thấp đến cao, góp phần hình thành nên nghệ thuật đấu tranh chính trị có tầm vóc khoa học, để lại nhiều bài học lịch sử sinh động và quý báu trên nhiều lĩnh vực...

Hoạt động trưng bày nhằm tưởng nhớ, tri ân những cống hiến, hi sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ phụ nữ Miền Nam, của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào trong công cuộc giải phóng đất nước và xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí tự lập, tự cường đồng thời nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. 

tlbtmvnah19

Lãnh đạo các đơn vị liên quan tham quan bảo tàng

Trưng bày sẽ diễn ra trong hơn một tháng, bắt đầu từ ngày 26/4/2019 đến ngày 31/5/2019.

Tin & ảnh: Mai Hồng Lâm

Tin liên quan