Lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương

Sáng ngày 7/12/2019, UBND huyện Thăng Bình đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương nhân dịp chào mừng kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Đồng Dương (1965 - 2019). Dự Lễ có Đ/c Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đ/c Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Sáng ngày 7/12/2019, UBND huyện Thăng Bình đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương nhân dịp chào mừng kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Đồng Dương (1965 - 2019). Dự Lễ có Đ/c Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đ/c Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

nbpvdd2019


Quang cảnh buổi lễ
 

Phật viện Đồng Dương thuộc làng Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình. Phật viện là trung tâm kiến trúc Phật giáo quan trọng bậc nhất của Vương quốc Chămpa có niên đại từ giữa đến cuối thế kỷ thứ 9. Là Thánh địa Phật giáo có sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn đến các quốc gia Đông Nam Á cổ xưa. Nghệ thuật điêu khắc và trang trí trên các công trình kiến trúc tại Phật viện Đồng Dương được các nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những phong cách tiêu biểu trong lịch sử phát triển nghệ thuật kiến trúc - điêu khắc Champa, còn gọi là “Phong cách Đồng Dương”. Cũng hiếm có di tích nào có tới 3 hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia như ở Đồng Dương, đó là: Đài thờ Đồng Dương và Tượng Bồ tát Ta ra - hiện đang lưu giữ trưng bày Bảo tàng Chăm, thành phố Đà Nẵng; Tượng phật Đồng Dương hiện đang lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, do tác động của thời gian, thiên nhiên và con người, nhất là tác động bởi các cuộc chiến tranh đã làm cho khu di tích này gần như trở thành phế tích. Mặc dù vậy, với những giá trị nêu trên, Phật viện Đồng Dương đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016.

nbpvdd12019


Lãnh đạo tỉnh trao bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương

Phát biểu tại buổi lễ, Đ/c Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt UBND tỉnh chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thăng Bình nói chung, xã Bình Định Bắc nói riêng nhân dịp Thủ tướng Chính phủ công nhận Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là cơ sở pháp lý, đồng thời tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích này trong thời gian đến. Đồng thời, Đ/c Trần Văn Tân đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thăng Bình trong thời gian qua; tôi cũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Định Bắc và nhân dân thôn Đồng Dương đã có công bảo vệ, quản lý các hiện vật, di vật còn lại của di tích Phật viện Đồng Dương. Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thăng Bình, xã Bình Định Bắc sẽ tiếp tục bảo vệ, tôn tạo, phát huy có hiệu quả di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương cũng như các di tích khác trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân;

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả giá trị lịch sử - văn hóa của di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương trong công cuộc đổi mới hiện nay cùng với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện, Đ/c Trần Văn Tân đề nghị UBND huyện Thăng Bình, các cơ quan liên quan cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ như:

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di tích Phật viện Đồng Dương. Gắn trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân, đề cao vai trò của cộng đồng trong việc tham gia quản lý di tích. Xây dựng quy hoạch, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển kinh tế xã hội. Xây dựng kế hoạch cụ thể trong công tác tôn tạo, bảo vệ di tích.

- Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích, là trách nhiệm của ngành văn hóa và cũng là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức kinh tế, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân. Tạo mọi điều kiện mở rộng nguồn đầu tư khai khác về tiềm năng vật lực và tài lực trong xã hội tham gia bảo vệ và phát huy di tích theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

- Tăng cường đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích. Kết hợp giữa đầu tư, tôn bổ di tích với khai thác phát triển du lịch. Phát huy vai trò của hệ thống thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức về Luật di sản văn hóa và các quy định liên quan đến nhân dân và khách tham quan.

- Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ quản lý, chuyên môn làm nhiệm vụ bảo tồn di tích. Mở các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở về lĩnh vực bảo tồn và phát huy di tích.

- Tăng cường giới thiệu, quảng bá về di tích Phật viện Đồng Dương, gắn với con người và quê hương Thăng Bình vốn giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Tranh thủ sự giúp đỡ thu hút đầu tư từ các tổ chức, cá nhân cho công tác bảo tồn và phát huy di tích; thực hiện các chương trình hội thảo, nghiên cứu khoa học trong công tác bảo tồn và phát huy di tích gắn với phát triển du lịch, phát triển bền vững kinh tế xã hội ở địa phương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư Khu du lịch lưu trú, trải nghiệm tại thôn Đồng Dương cho Công ty CP Đầu tư bất động sản Quang Anh. Công ty này cũng hỗ trợ 500 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn Đồng Dương.

Văn Hùng

Tin liên quan